Có phải vệ sinh quá sạch dễ khiến trẻ em bị eczema?

Chào bác sĩ! Gần đây, tôi có đọc được thông tin, vệ sinh quá sạch khiến trẻ em có nguy cơ bị bệnh eczema cao gấp 3 lần bình thường. Xin hỏi bác sĩ, có phải vệ sinh quá sạch dễ khiến trẻ em bị eczema không? Nếu đúng thì tại sao? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Anh Hoàng Tùng thân mến! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của chúng tôi! Câu hỏi có phải vệ sinh quá sạch dễ khiến trẻ em bị eczema hơn bình thường của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có phải vệ sinh quá sạch dễ khiến trẻ em bị eczema là băn khoăn của nhiều người.

Eczema (hay còn gọi là bệnh chàm) có tới 7 dạng. Căn bệnh có thể gây đau đớn và hiện tại chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn.  Eczema là một trong những bệnh da liễu phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh eczema do nhiều nguyên nhân, trong đó việc vệ sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Có phải vệ sinh quá sạch dễ khiến trẻ em bị eczema? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Trẻ em lớn lên trong môi trường quá sạch sẽ, hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với tất cả các loại vi khuẩn, kể cả loại có ích, làm tăng nguy cơ dị ứng và eczema. Bên cạnh đó, việc tắm rửa quá thường xuyên khiến cho lớp dầu tự nhiên trên da bị mất đi, tạo cơ hội cho bệnh tật tấn công.

Nghiên cứu của Đại học Bristol (Anh) đã chỉ ra rằng: Bố mẹ quá vệ sinh khiến trẻ có nguy cơ mắc eczema cao gấp 3 lần bình thường. Con đầu lòng sẽ dễ bị bệnh hơn vì phụ huynh thường chăm chút quá mức cho đứa bé đầu tiên.

Một công trình khác của Thụy Điển cũng chỉ ra, các gia đình sử dụng máy rửa bát thay vì rửa bằng tay có nhiều trẻ mắc bệnh ngoài da. So với thành thị, trẻ em nông thôn rất hiếm khi bị eczema.

Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh và khiến eczema trầm trọng hơn ở trẻ em. Hệ thần kinh liên kết với da và nếu như não bộ căng thẳng, da sẽ càng dễ bị viêm nhiễm.

Để cải thiện các triệu chứng của căn bệnh khó chịu này, có thể sử dụng kem dưỡng ẩm, chú ý chế độ ăn uống và không để trẻ bị stress.

GIỚI THIỆU       DỊCH VỤ       TƯ VẤN        ĐẶT LỊCH KHÁM        HÌNH ẢNH      TỦ THUỐC        LIÊN HỆ

Địa chỉ: 144 Dũng Sỹ Thanh Khê, Q Thanh Khê, Đà Nắng, Việt nam